Tư vấn luật

Chủ Đầu Tư Cần Những Giấy Tờ Gì Để Được Phép Bán Căn Hộ Hình Thành Trong Tương Lai?

Mua dự án chung cư hình thành trong tương lai, không ít người đã ngậm “ trái đắng ” không nhận được nhà đúng thời hạn, có khi còn mất trắng vì dự án chưa đủ pháp lý. Dự án thiếu giấy tờ pháp lý để thi công nên nằm im vô thời hạn làm cho người mua lao đao là vấn đề khá phổ biến tại tp.HCM, nhiều chủ đầu tư ngang nhiên mở bán dự án của họ trong khi phần móng vẫn chưa xong đều này là vi phạm phát luật. Vậy để một dự án căn hộ hình thành trong tương lai đủ điều kiện để giao dịch thì cần những giấy tờ gì ?.

căn hộ thủ đức Ảnh minh họa

Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh giao dịch là phải có giấy tờ về:

+ Quyền sử dụng đất

+ Hồ sơ dự án

+ Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt

+ Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng

+ Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do. Như vậy, về pháp lý dự án thì chủ đầu tư phải có các giấy tờ đã kể trên như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án… Nếu là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà. Mặt khác, trước khi bán, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán.

căn hộ thủ đứcẢnh minh họa

Lời khuyên từ canhodongsaigon.vn, là:

Để kiểm kiểm tra pháp lý dự án đã đầy đủ hay chưa trước hết khách hàng khi chọn được dự án thì nên đi xuống vị trí và tiến độ thi công thực tế. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần tới Văn phòng đăng ký đất đai của Thành phố xin truy xét dự án có cầm cố ngân hàng hay tranh chấp gì hay không. Sau đó, tìm tới chủ đầu tư hay môi giới bán hàng yêu cầu cho xem những giấy tờ pháp lý liên quan như quy hoạch 1/500 có hay chưa, hiện dự án có giấy phép xây dựng và giấy phép chấp thuận mở bán chưa?

“Luật Kinh doanh bất động sản 2014 nêu rõ, chủ đầu tư khi bán nhà cho khách hàng phải cho khách hàng xem hồ sơ pháp lý liên quan tới dự án. Chính vì vậy, khi khách hàng yêu cầu xem các loại giấy tờ liên quan mà chủ đầu tư, nhà môi giới viện lý do này lý do kia để thoái thác thì nên thận trọng trong việc xuống tiền mua nhà dự án”

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp những ai đang có ý định mua căn hộ thuộc dự án hình thành trong tương lai sẽ có quyết định sáng suốt hơn, nắm vững pháp lý dự án để tránh rủi ro “ tiền mất tật mang ”.