Tư vấn luật

Giải đáp "Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa nhận bàn giao nhà?"

GIẢI ĐÁP “THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CĂN HỘ CHUNG CƯ CHƯA NHẬN BÀN GIAO NHÀ?”

Nếu bạn mua một căn hộ chung cư và đã ký hợp đồng mua bán, bạn muốn sang nhượng lại vì lý do tài chính hoặc vì đầu tư lướt sóng thì trình tự thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa nhận bàn giao như sau: 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 của Thông tư 16/2010/TT-BXD Bộ Xây dựng.

>>> Tham khảo: Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa có sổ hồng

 

Bước 1: Sau khi bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đi đến thống nhất các thoả thuận mua bán thì bên chuyển nhượng nộp đơn lên chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ của mình:

Chủ đầu tư sẽ kiểm tra tiến độ thanh toán của bạn có bị chậm, vướng, hợp đồng mua bán có đang thế chấp vay ngân hàng hay không.

Nếu không có vấn đề gì, chủ đầu tư sẽ ra thông báo cho bạn đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

 

sang nhương căn hộ chưa nhận bàn giao nhà

Các bước chuyển nhượng căn hộ khi chưa nhận bàn giao nhà

 

Bước 2: Hai bên chuyển nhượng & nhận chuyển nhượng cùng ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (như thường lệ, nếu là giao dịch mua bán thì tại đây người mua sẽ thanh toán hết tiền cho bên bán).

Hồ sơ đề nghị công chứng hoặc chứng thực gồm các giấy tờ sau:

- 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

- Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư;

- Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị nếu là cá nhân thì phải có giấy xác nhận độc thân, nếu đã kết hôn phải có giấy đăng ký kết hôn (đến công chứng phải có mặt cả hai vợ chồng, nếu vắng vợ/chồng thì phải có giấy uỷ quyền);

Tổ chức hành nghề công chứng, Cơ quan chứng thực có trách nhiệm công chứng, chứng thực vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng theo thời hạn quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

=> Ghi chú: Đại diện hai bên phải đóng phí soạn hợp đồng chuyển nhương, phí công chứng và phí photo nếu có tại đây.

 

hợp đồng mua bán chuyển nhượng căn hộ chưa nhận bàn giao nhà

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

 

Bước 3: Bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ.

Đại diện hai bên đến UBND xã/phường nơi căn hộ chung cư trực thuộc, nộp hồ sơ xin “Giấy xác minh vị trí đất”, hồ sơ xin xác minh vị trí đất gồm có: HĐMB ký với chủ đầu tư + hợp đồng chuyển nhượng + đơn xin xác minh vị trí đất bản sao kèm bàn chính để đối chiếu.

Sau khi có “Giấy xác minh vị trí đất” đại diện hai bên đem đầy đủ “hồ sơ chuyển nhượng” đến chi cục thuế (căn hộ thuộc quận nào thì ra chi cục thuế quận đó) lấy biên lai thuế và đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tiền thuế thu nhập cá nhân tính là 2% trên giá trị Hợp đồng mua bán căn hộ. VD 1 căn hộ 1 tỷ đã đóng được 50% HĐMB thì tiền thuế sẽ là 1.000.000.000đ x 50% x 2%= 10 (Triệu).

Lệ phí trước bạ sẽ do bên mua đóng khi nhận sổ hồng.

Lệ phí trước bạ: Được tính = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (Căn cứ vào vị trí căn hộ, do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành) thông thường sẽ bằng giá chuyển nhượng (trừ các trường hợp đặc biệt).

 

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc đóng thuế, bên nhận chuyển nhượng cầm biên lai đã hoàn tất việc đóng thuế, tập hợp hết các giấy tờ nộp lại cho chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ.

Một bộ hồ sơ sau khi chuyển nhượng gồm những gì?

1. Hợp đồng mua bán căn hộ ký với chủ đầu tư bản chính và các phiếu thu nộp tiền các đợt

2. 05 Văn bản  chuyển nhượng đã được công chứng bản chính.

3. Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế.

4. Xác nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư

5. Bản sao có chứng thực hoặc bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Chủ đầu tư xác nhận văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán (thông thường trong thời hạn 05 ngày làm việc) và giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ sau:

- 02 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở đã có xác nhận của chủ đầu tư, trong đó có 01 bản của bên chuyển nhượng và 01 bản của bên nhận chuyển nhượng;

- Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó

- Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Theo luật thì khi có văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế thì chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận việc chuyển nhượng. Tuy nhiên có một vài chủ đầu tư vẫn lấy phụ phí xác nhận chuyển nhượng, thường 5-10 triệu. Sau khi xin được xác nhận của chủ đầu tư là việc chuyển nhượng đã hoàn thành.

Kể từ khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, bạn sẽ không còn bất kỳ liên quan gì với chủ đầu tư về căn hộ bạn đã bán cho người mua mới.

Để quá trình mua bán, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được nhanh chóng, không mất thời gian đi lại, bạn nên hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán với chủ đầu tư, tối thiểu là hoàn thành hợp đòng mua bán để người mua được an tâm và cả 2 bên đều vui vẻ.

 

Bước 5: Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cuối cùng được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý độc giả!
 

CVBĐS Lưu Duy Hoàng